Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?
Sản phẩm so sánh

Thời gian đăng: 18/04/2014 17:33

Nhật Bản cần nhiều thợ may Việt Nam

Ông Nguyễn Gia Liêm, trưởng Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật, cho biết một số nước xuất khẩu lao động cao như Trung Quốc đang giảm dần số lượng vì nền kinh tế của họ phát triển mạnh, nhu cầu trong nước tăng cao. Phía Nhật cần số lượng lớn lao động thay thế và họ chọn Việt Nam để tuyển dụng. Đây là một cơ hội tốt nhưng cũng là thách thức lớn vì thị trường lao động Nhật khá khắt khe.

 

Đơn hàng nhiều, lương cao

 

Ông Vũ Quang Luân, trưởng chi nhánh Nhật Bản của Công ty Sovilaco, cho hay trong ba năm qua chi nhánh đã đưa được hơn 300 thợ may qua Nhật. “Năm nay các doanh nghiệp Nhật muốn tuyển nhiều hơn nhưng chúng tôi chỉ dự kiến tuyển dụng và đưa qua Nhật khoảng 100 lao động. Thực tế nhu cầu rất cao nhưng nguồn cung rất khó tuyển” – ông Luân nói.

Nhiều cơ hội xuất khẩu lao động
Vào ngày 26 và 27-2-2014, tại Nhà văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP.HCM) sẽ diễn ra Sàn giao dịch việc làm do Trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm Thanh Niên – Yes Center tổ chức. Tại sàn giao dịch sẽ có các đơn vị xuất khẩu lao động tư vấn, tuyển dụng cơ hội đi làm việc ở nước ngoài. Đây là cơ hội cho người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động nhằm thay đổi tình hình kinh tế, đồng thời học hỏi thêm kiến thức, nghề nghiệp… ở những nước tiên tiến.

Ông Đàm Trung Bắc, tổng giám đốc Công ty xuất khẩu lao động Gmas, cho hay đã sơ tuyển được khoảng 30 hồ sơ lao động đi Nhật chờ ngày phỏng vấn. “Chúng tôi cần trên 100 hồ sơ dự tuyển nhưng đến nay vẫn chưa đủ” – ông Bắc chia sẻ. Bà Dương Thị Thu Cúc, giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ dầu khí Sài Gòn nhân lực, cũng cho hay nhiều nghiệp đoàn đặt hàng tuyển lao động may sang Nhật. Công ty chỉ dám chọn những đơn hàng có điều kiện tốt cho người lao động để tuyển dụng, đưa đi.

 

Cả ông Vũ Quang Luân và ông Đàm Trung Bắc đều cho biết mức lương trong lĩnh vực thợ may ở Nhật khá cao, bình quân thu nhập từ 110.000 yen/tháng trở lên (tương đương 23 triệu đồng/tháng, chưa kể làm thêm).

 

Mức lương khá cao trong khi chi phí đi ở mức vừa phải. Các doanh nghiệp đang tuyển lao động trong lĩnh vực thợ may cho hay mức thu phí của họ dao động từ 3.700-4.500 USD/người (riêng khu vực phía Bắc theo tiết lộ của người lao động là không dưới 7.000 USD – PV). Điều kiện để qua Nhật làm thợ may cũng khá đơn giản: độ tuổi từ 18-28, có kinh nghiệm hai năm trong nghề, không bệnh tật, tiền án tiền sự. Sau khi được sơ tuyển sẽ được dạy thêm nghề may và tiếng Nhật. Theo ông Nguyễn Gia Liêm, do nhu cầu cao, nhiều công ty ở Nhật đã gia hạn độ tuổi lên đến 40.

 

Khó tuyển người

 

Theo Công ty Gmas, dù đã làm nhiều cách để tuyển dụng như liên hệ với các văn phòng giới thiệu việc làm, rải tờ rơi quanh các khu công nghiệp – khu chế xuất… nhưng đến nay chỉ được khoảng 30 hồ sơ/tổng số cần tuyển là 100 hồ sơ. “Không như các đơn hàng lĩnh vực cơ khí, điện tử… tuyển được bao nhiêu đi bấy nhiêu, trong lĩnh vực thợ may cần 50 người thì phải sơ tuyển trên 100 hồ sơ để họ phỏng vấn, chọn lựa” – ông Đàm Trung Bắc nói.

 

Bà Dương Thị Thu Cúc cho hay điều kiện “kinh nghiệm hai năm trong nghề” mà người Nhật yêu cầu là khó nhất. Họ tổ chức thi tay nghề các đường may rất phức tạp, theo công nghệ Nhật Bản khiến nhiều lao động dù làm nghề may lâu năm cũng bó tay. “Có thợ may đã làm năm năm nghề may trong khu chế xuất dự thi phần tay nghề cũng không vượt qua được” – bà Cúc kể lại.

Tuy nhiên, cũng có những công ty có cách làm hay nên tuyển được số lượng lao động không đến nỗi tệ. Ông Vũ Quang Luân cho biết để thực hiện các đơn hàng tuyển dụng thợ may, phía Nhật đã đầu tư cho chi nhánh 17 máy may theo công nghệ Nhật. Ngay cả nguyên liệu thực hành cũng đưa từ Nhật qua, người lao động làm quen với hệ thống và nguyên liệu máy móc Nhật nên cơ hội thi đậu là rất lớn.

 

Ít thợ giỏi
Ông Trần Anh Tuấn, phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TP.HCM, cho biết làn sóng tuyển thợ may qua Nhật tăng cao trong những năm qua là tín hiệu đáng mừng cho người lao động Việt Nam. Nếu xuất qua Nhật càng nhiều thì đội ngũ thợ may Việt Nam tiếp cận được công nghệ hiện đại, văn hóa công nghiệp và cả tiếng Nhật. Khi trở về họ là đội ngũ lao động thợ may giỏi.
Tuy nhiên, theo ông Tuấn, việc tuyển lao động thợ may qua Nhật cũng không dễ. Số lượng thợ may của Việt Nam trong các KCX-KCN là rất lớn nhưng chỉ toàn thợ may giản đơn, khó đáp ứng điều kiện của người Nhật. Những người giỏi thì đã lớn tuổi và có thu nhập tạm ổn nên không muốn đi. Đây là bài toán nghịch lý của nguồn nhân lực.
 
 
Công Ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Thương Mại Hợp Tác Nhân Lực Quốc Tế Việt Nam -  VINAINCOMEX.,JSC
Văn phòng GD: Tầng 5 - tòa nhà CLAND - 156 Xã Đàn 2 - Nam Đồng - Đống Đa - Hà Nội
Số điện thoại: 0439716255.
 
© Copyright 2013 vinaincomex

Designed by Web123.vn™