Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?
Sản phẩm so sánh

Thời gian đăng: 14/10/2019 10:47

Phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, những điều bạn nên biết

Những hình thức phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản

Phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản là một cửa ải rất quan trọng quyết định bạn có đi XKLĐ được hay không. Hiện có 4 cách phỏng vấn thường được sử dụng để phỏng vấn lao động sang Nhật làm việc: 

  1. Phỏng vấn trực tiếp: nhân viên của công ty bên Nhật Bản về Việt Nam phỏng vấn và chọn ra lao động trúng tuyển.
  2. Phỏng vấn Online: hình thức phỏng vấn này thường phỏng vấn qua phần mềm Skype bằng cuộc gọi video call
  3. Chọn hồ sơ trúng tuyển: cách phỏng vấn này đơn giản nhất, công ty phía Nhật Bản sẽ xem hồ sơ của các ứng viên sau đó cân nhắc và chọn ra ứng viên trúng tuyển chứ không cần phỏng vấn gì luôn.
  4. Phỏng vấn ủy nhiệm: đôi khi phía Nhật Bản ủy nhiệm cho bên phái cử phỏng vấn thay cho công ty ở Nhật.

Trong các hình thức phỏng vấn trên thì phỏng vấn trực tiếp là hình thức phỏng vấn thông dụng nhất chiếm khoảng 80%. Hình thức phỏng vấn Online ít phổ biến hơn nhưng cũng phải chiếm tới 15% còn lại 5% là các hình thức phỏng vấn khác. Trong số các hình thức phỏng vấn thì phỏng vấn trực tiếp và phỏng vấn Online vẫn là kiểu phỏng vấn khó còn các hình thức phỏng vấn khác thì tương đối đơn giản.

Phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản trực tiếp

Loại phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản trực tiếp là loại phỏng vấn mà có người Nhật của công ty tuyển dụng cùng nhân viên của nghiệp đoàn sang Việt Nam trực tiếp phỏng vấn tuyển chọn. Thường phía Nhật Bản sẽ có 3 vòng phỏng vấn dành cho ứng viên:

Vòng 1: thi viết

Các ứng viên tham gia phỏng vấn sẽ cùng làm một bài thi viết kiểm tra IQ. Nội dung của bài thi viết thường là các loại trắc nghiệm hay điền vào ô trống với những phép tính cộng trừ nhân chia đơn giản. Cũng có thể có những dạng đề khác nhưng nói chung là không phức tạp. Phần thi viết này trước đây vẫn được tổ chức dưới sự giám sát của cán bộ tuyển dụng đến từ Nhật Bản tuy nhiên gần đây phần thi này thường ủy nhiệm cho công ty phái cử tự tổ chức trước vòng phỏng vấn đối đáp.

Phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản - thi viết

Phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản – thi viết

Vòng 2: đối đáp

Vòng đối đáp này thực ra nội dung đối đáp cũng không có gì khó khăn cả. Bạn chỉ cần trả lời sao cho đúng với những gì khai trong hồ sơ ứng tuyển là được. Về phần làm sao để có thể vượt qua vòng thi đối đáp này một cách hoàn hảo thì phải tùy cách mà các bạn thể hiện. Hãy tỏ ra tự tin và dùng những cử chỉ, hành động để chứng tỏ với người phỏng vấn rằng “tôi rất muốn sang Nhật làm việc và tôi là một người phù hợp đáng để công ty chọn lựa“. Lý thuyết là vậy còn thực tế biểu hiện ra sao thì phải do các bạn rồi.

Phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản - đối đáp

Phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản – đối đáp

Vòng 3: thực hành

Phần thực hành cũng là một phần quan trọng quyết định đến việc bạn có trúng tuyển hay không. Tùy vào từng ngành nghề mà bạn đăng ký sẽ có những phần thi thực hành khác nhau. Ví dụ bạn đăng ký làm nghề hàn thì sẽ thực hành hàn tại xưởng. Nếu bạn đăng ký nghề lắp giàn giáo thì sẽ phải kiểm tra về thể lực cũng như chắc chắn rằng bạn không sợ độ cao. Nếu bạn đăng ký làm nông nghiệp thì phần thể lực là không thể bỏ qua. Nếu bạn đăng ký làm chế biến thực phẩm thì sẽ thi về sự khéo léo và chính xác. 

Nếu kiểm tra thể lực thì cũng có nhiều cách kiểm tra như nâng bao cát, thi chạy 100m, thi hít đất trong 2 phút, thi vật tay, … Nếu kiểm tra sự khéo léo thì có thể bạn sẽ thi chia bộ tú lơ khơ, thi thái cà rốt, thi gấp giấy, … Nói chung phần thi thực hành mà không liên quan đến tay nghề thì bạn nên chú trọng nâng cao thể lực trước khi thi đi nhé.

Phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản - thi lực tay
Phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản – thi lực tay
Phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản Online

Đôi khi công ty tuyển dụng Nhật Bản sẽ không sang Việt Nam để tuyển trực tiếp mà sẽ tuyển dụng qua hình thức phỏng vấn Online. Hai bên sẽ kết nối với nhau qua một phần mềm gọi video như Skype chẳng hạn. Nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn online sau đó đưa ra quyết định mà không cần phải qua Việt Nam.

Hình thức phỏng vấn này thường cũng có 3 vòng y như phỏng vấn trực tiếp nhưng thường phần thực hành sẽ bị giới hạn lại đáng kể. Ví dụ đáng lẽ thi thể lực nhà tuyển dụng muốn kiểm tra khả năng chạy 100m nhưng nếu phỏng vấn online thì chắc nhà tuyển dụng sẽ chọn một hình thức phỏng vấn khác hoặc sẽ nhờ công ty phái cử tổ chức thi phần thi này trước khi phỏng vấn online. Nhìn chung kiểu phỏng vấn online này dễ chịu hơn kiểu phỏng vấn “mặt đối mặt” vừa kể trên.


Phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản ủy nhiệm

Kiểu phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản ủy nhiệm là kiểu phỏng vấn được giao hoàn toàn cho phía công ty phái cử. Công ty phái cử sẽ tổ chức phỏng vấn y như có người Nhật qua Việt Nam phỏng vấn và cũng chọn ra các ứng viên trúng tuyển theo các tiêu chí đã được đặt ra trước đó. Kiểu phỏng vấn này ứng viên sẽ không bị áp lực quá lớn vì đều là người trong công ty tại Việt Nam phỏng vấn. 

Phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản xét duyệt hồ sơ

Kiểu phỏng vấn qua hồ sơ này tức là phía Nhật Bản sẽ chỉ xem hồ sơ ứng tuyển mà công ty phái cử gửi sang sau đó chọn ứng viên mà không cần phỏng vấn. 

Tin liên quan
Tuyển chọn thực tập sinh
16/04/2014 15:27
Thông báo tuyển dụng
16/04/2014 14:49
Sự cần thiết khi thành lập cơ sở đào tạo.
07/01/2014 15:30
Quy trình tuyển chọn và Đào tạo cho người đi xuất khẩu lao động
06/01/2014 13:30
Thông báo tuyển dụng đơn hàng Nhật Bản.
03/01/2014 09:18
 
 
Công Ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Thương Mại Hợp Tác Nhân Lực Quốc Tế Việt Nam -  VINAINCOMEX.,JSC
Văn phòng GD: Tầng 5 - tòa nhà CLAND - 156 Xã Đàn 2 - Nam Đồng - Đống Đa - Hà Nội
Số điện thoại: 0439716255.
 
© Copyright 2013 vinaincomex

Designed by Web123.vn™