Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?
Sản phẩm so sánh

Thời gian đăng: 20/01/2014 16:34

Người Nhật đòi hỏi điều gì ở lao động nước ngoài.

Người Nhật đòi hỏi điều gì ở lao động nước ngoài.
Đối với nhiều bạn, các câu hỏi như : “Tôi định đi Nhật làm việc, có nên học tiếng Nhật không?”, “Tôi không biết tiếng Nhật thì có thể qua Nhật làm việc không?”, “Tôi sắp đi Nhật thì nên chuẩn bị những gì?”, … là rất phổ biến. Dựa trên điều tra của chính phủ Nhật năm 2010, có thể thấy hơn 90% người Nhật cho rằng đối với lao động nước ngoài, “tiếng Nhật” là quan trọng, gần 90% nhấn mạnh về “tập quán và văn hóa”, và sau đó mới đến khả năng chuyên môn.

1. Năng lực tiếng Nhật :
Học tiếng Nhật “được chữ nào hay chữ ấy”. Cần phải nói một chút, lao động Việt tại Nhật ngoài du học sinh ở lại làm, chủ yếu là kỹ sư và tu nghiệp sinh. Cả 2 nhóm sau đa số đều học tiếng và văn hóa Nhật từ 3 đến 6 tháng trước khi xuất cảnh. Một số trường hợp thậm chí không phải học gì. Với lượng thời gian ngắn như vậy thì phải nói là, học viên dù thông minh cố gắng bao nhiêu cũng chỉ vượt qua mức “vỡ lòng”. Chưa kể, việc học tiếng và văn hóa Nhật ở Việt Nam là rất bất cập, vì đội ngũ giáo viên hầu hết không có kinh nghiệm sống ở Nhật, nên những thứ được học khi sang Nhật hầu như đều phải “học lại”. Điều đó khiến bạn phải thực sự cố gắng kể cả trước khi sang lẫn từ lúc đặt chân lên đất Nhật nếu không muốn bị bỏ rơi.
2. “Nhập gia tùy tục” :
Có thể sẽ khó cho bạn khi nhớ từ mới, học một cấu trúc ngữ pháp. Nhưng không khó để nhớ nở một nụ cười khi chào người Nhật, thói quen cám ơn, xin lỗi đúng lúc hay có mặt sớm ở chỗ làm … Một khi tiếng không giỏi, thì phong cách, thái độ hòa đồng sẽ giúp bạn bù đắp lại. Nếu tiếng đã kém, mà thái độ cũng “hiếm lạ”, thì rõ ràng trong mắt người bản địa, bạn trở thành “kẻ lập dị” cần cách ly mà thôi. Rất tiếc, nhiều bạn trẻ Việt không nhận ra điều này, vẫn ôm sự tự hào dân tộc khá “bảo thủ” gây tiêu cực, “ta là người Việt, chả việc gì phải theo kiểu Nhật làm gì?”, với suy nghĩ như thế mới là “đặc biệt”, mới là Việt Nam, mặc dù … đang sống trên đất nước của họ. Ngoài ra, mỗi công ty thường có cách làm việc, quy trình, phương thức riêng của họ. Vì vậy đừng khăng khăng “tôi học ở Việt Nam thế này” ,”Tôi làm ở công ty cũ thế kia”….
3. Trình độ hiểu biết :
Một khi bạn chấp nhận yếu kém về ngôn ngữ và cả sự “hòa nhập”, thì điểm mạnh còn lại của bạn chỉ có thể là “kinh nghiệm”. Tuy nhiên, điều này ở lao động Việt là rất khó, bạn gần như không thể chứng minh được gì nhiều khả năng chuyên môn của mình tại Nhật. Ngoài những việc đặc thù liên quan đến Việt Nam, với những công việc khác, gần như các ông chủ Nhật sẽ mặc nhiên … đào tạo bạn từ số 0 khi bắt đầu làm. Chưa kể, điểm yếu của người Việt là “mạnh lý thuyết yếu thực tiễn. Người Nhật khá hiểu điều này, vì vậy, họ sẽ có thể chú trọng vào tiếng và thái độ cư xử khi làm việc để có thể nhanh chóng quen với công việc.
4. Làm việc nhóm :
Ngoài vấn đề hòa nhập do ngôn ngữ và văn hóa. Thì điểm yếu tiếp theo của người Việt chính là làm việc theo nhóm. Hầu hết các bạn trẻ Việt, đặc biệt càng thông minh hiểu biết, lại càng có “sở thích” “đơn thương độc mã”, muốn tự chứng tỏ bản thân mình. Đây không phải là điều gì xấu, nhưng có lẽ bạn nên tập dần cách làm việc theo nhóm, hỗ trợ nhóm… Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều kể cả khi rời Nhật Bản.
5. Đừng tự kiêu, hãy học hỏi :
Đừng suy nghĩ “Người Việt Nam thông minh”, “Tôi tốt nghiệp trường nổi tiếng”, “Tôi có thể làm giỏi hơn người Nhật”, “Tôi từng ở Nhật 10 năm”,… Dù thế nào đi nữa bạn vẫn chỉ là lao động nước ngoài. Bạn có thể tự hào về điều đó, nhưng đừng tự kiêu vào nó. Thay vào đó, hãy chịu khó quan sát xung quanh để nghiệm ra bao nhiêu điều mà bạn chưa biết.
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn phần nào có cách nhìn rộng hơn, đánh đúng “tâm lý” người Nhật trong công việc, và cũng để cải thiện bản thân. 
 
 
Công Ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Thương Mại Hợp Tác Nhân Lực Quốc Tế Việt Nam -  VINAINCOMEX.,JSC
Văn phòng GD: Tầng 5 - tòa nhà CLAND - 156 Xã Đàn 2 - Nam Đồng - Đống Đa - Hà Nội
Số điện thoại: 0439716255.
 
© Copyright 2013 vinaincomex

Designed by Web123.vn™