Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?
Sản phẩm so sánh

Thời gian đăng: 18/04/2014 17:48

Lao động xuất khẩu quay lưng với tiền hỗ trợ


nhiều địa phương đang xảy ra tình trạng người lao động quay lưng với tiền hỗ trợ từ các dự án, chương trình hỗ trợ xuất khẩu lao động vì thủ tục nhiêu khê và rối rắm.

Phát biểu ở hội nghị giao ban do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức chiều ngày 24-2 tại TPHCM, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Lao động ngoài nước, cho biết chương trình và dự án hỗ trợ xuất khẩu lao động hiện nay đã có nhưng về đến địa phương thì khó triển khai và người lao động thì chán nản không muốn tiếp nhận.

Ông Quỳnh dẫn trường hợp tỉnh Thanh Hóa có chính sách riêng để hỗ trợ người lao động bên cạnh chương trình hỗ trợ cho xuất khẩu lao động của Bộ LĐ-TB&XH. Mỗi lao động đi nước ngoài sẽ được tỉnh cấp phiếu, quy đổi ra hơn một triệu đồng. Tuy nhiên có người sau khi nhận phiếu xong ra ngoài cổng đã xé luôn tờ phiếu sẽ được dùng để quy đổi.

Nguyên nhân là quy trình cấp tiền cho người lao động nhiêu khê, phức tạp.

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng thường trực Bộ LĐ-TB&XH thừa nhận, hiện nay việc triển khai chương trình hỗ trợ xuất khẩu lao động, đặc biệt là lao động nghèo còn nhiều bất cập, ví dụ có văn bản đòi hỏi 3 sở có liên quan cùng xác nhận thì người lao động mới được hỗ trợ. Ông Hòa cho biết sẽ xem xét lại quy trình triển khai và nếu cần thiết sẽ phối hợp với ngành tài chính để sửa đổi thông tư liên tịch về hỗ trợ vốn cho người đi xuất khẩu lao động.

Hiện nay dự án hỗ trợ xuất khẩu lao động có hai cách triển khai. Một là bộ “đặt hàng” các doanh nghiệp xuất khẩu lao động để doanh nghiệp về tỉnh hỗ trợ dạy nghề, đào tạo cho người lao động. Cách còn lại là người lao động sẽ trực tiếp nhận hỗ trợ từ bộ.

Phương pháp đầu tiên vẫn phổ biến nhất mặc dù thực tế còn nhiều vấn đề. Còn nếu người lao động trực tiếp đăng ký nhận hỗ trợ của nhà nước lại có khó khăn khác: người lao động có nhu cầu nhưng lãnh đạo địa phương cũng không biết thông tin về dự án hỗ trợ để giúp đỡ.

Nguồn sưu tầm

 
 
Công Ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Thương Mại Hợp Tác Nhân Lực Quốc Tế Việt Nam -  VINAINCOMEX.,JSC
Văn phòng GD: Tầng 5 - tòa nhà CLAND - 156 Xã Đàn 2 - Nam Đồng - Đống Đa - Hà Nội
Số điện thoại: 0439716255.
 
© Copyright 2013 vinaincomex

Designed by Web123.vn™